Đưa địa chỉ của bạn lên Google Maps: hình thức và quy trình xác minh

Đưa địa chỉ của bạn lên Google Maps: hình thức và quy trình xác minh
BusinessGoogle PlatformWebsite

Các cách để đưa 1 địa chỉ (thường là địa chỉ công ty) hoặc địa chỉ kinh doanh bất kỳ lên Google Maps.

Các loại tài khoản quản trị Google Map Business

Có 2 loại tài khoản quản trị thông tin địa chỉ của bạn trên GG Maps, đó là tài khoản cá nhân (Google My Business, đăng ký tại https://business.google.com/ ) và tài khoản agency (Agency Location Maps, đăng ký tại https://business.google.com/agencysignup ).

Các hình thức xác minh thông tin

Sau khi tiến hành đăng ký thông tin doanh nghiệp bằng 1 trong 2 loại tài khoản trên, bước tiếp theo bạn sẽ chuyển hướng tới trang xác minh, có nhiều loại xác minh doanh nghiệp của bạn trên Google Maps, nhưng điều tiên quyết đó là doanh nghiệp của bạn cần có bằng chứng là đang hoạt động tại địa điểm đó.

Xác minh qua thư

Việc xác minh này thực hiện bằng việc Google gửi bạn một lá thư qua đường bưu điện, trong thư có dãy ký tự kích hoạt để bạn nhập vào phần xác minh doanh nghiệp trên website. Đây là cách làm dễ thực hiện, đợi hơi lâu, 14 ngày hoặc hơn.

Xác minh qua SMS điện thoại

Google sẽ gửi mã xác minh thông qua SMS điện thoại mà bạn đã đăng ký. Cách làm này có thể phù hợp với một số doanh nghiệp hoạt động lâu, địa chỉ rõ ràng.

Xác minh qua email

Google sẽ gửi mã xác minh thông qua email đăng ký, nếu là email công ty thì tỉ lệ thành công cao hơn.

Xác minh hàng loạt (bằng tài khoản Agency)

Xác minh cuộc gọi qua video

Xác minh thông qua Local Guide

Đây là hình thức xác minh chính xác, vì có được hình ảnh, đánh giá, video từ những local guide trực tiếp. Càng nhiều Local guide đánh giá địa điểm của bạn trên Google Maps, thì bạn sẽ đỡ mất công xác minh. Để hiểu rõ hơn về hình thức này, bạn hoặc local guide cần (1) Listing địa điểm lên Google Maps bằng cách đề xuất với địa điểm có sẵn hoặc tự đề xuất đối với địa điểm mới và (2) Cập nhật hình ảnh thực tế của cửa hàng, sản phẩm, thời gian làm việc, các tiện tích như bãi đỗ xe, wifi,… phù hợp với từng loại hình địa điểm.

Cách xác minh này cho kết quả nhanh chóng chỉ vài giờ đến vài ngày, một email thông báo từ phía Google sẽ phản hồi bạn về việc đề xuất này có được áp dụng hay không.

Hiển thị địa điểm kinh doanh giúp mang đến nhiều khách hàng hơn

Xác minh thông qua địa chỉ đăng ký kinh doanh

Đối với doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh thì chắc chắn sẽ có thông tin về địa điểm kinh doanh, địa điểm này sẽ được hiển thị khi bạn tìm kiếm theo tên công ty hoặc mã số thuế trên Google. Tuy nhiên, đôi lúc người dùng có thể lợi dụng kẻ hở này để tiến hành đăng ký địa điểm ảo đối với công ty ảo thông qua việc tạo tên công ty giả và địa điểm giả mạo rồi đăng lên các diễn đàn, đặt dưới dạng chữ ký của profile. Khi có nhiều website cùng cập nhật một thông tin giống nhau về 1 công ty, Google sẽ tạm chấp nhận thông tin này và hiểu đây là một địa điểm kinh doanh của công ty và làm cơ sở để việc listing qua local guide nhanh chóng hơn.

Suy nghĩ cuối

Việc xác minh địa điểm có nghĩa là cần sự minh bạch về địa điểm, nếu hiểu rõ thì quy trình xác minh rất đơn giản. Có nhiều cách xác minh ở trên, nhưng phương pháp cũng chỉ có 1, đó là có nhiều người, nhiều website cùng nói về 1 địa điểm hoặc 1 công ty thì đó là cơ sở để việc xác minh nhanh chóng hơn. Nếu bạn đang xác minh địa điểm, thì có thể làm theo các cách dưới đây, quá trình này có thể mất vài ngày.

  • Kiểm tra tên công ty, mã số thuế, địa điểm kinh doanh của bạn đã có trên google search hay chưa (nếu xuất hiện trên các diễn đàn, trang vàng thì qua bước tiếp theo).
  • Dùng tài khoản Local Guide (cá nhân) bất kỳ tiến hành đề xuất địa điểm mới hoặc tài khoản quản trị (ở trên) để tạo 1 địa điểm của bạn.
  • Sau đó, tiến hành đánh giá địa điểm, up hình ảnh, video, cập nhật thông tin địa điểm bằng một vài tài khoản Local Guide.
  • Dùng tài khoản quản trị để kiểm tra địa điểm đã tạo được xác minh hay chưa; nếu địa điểm đó được tạo mởi Local Guide thì có thể Claim địa điểm để quản trị.