Làm SEO cho ứng dụng điện thoại để cải thiện hiển thị và lượt tải tự nhiên

Làm SEO cho ứng dụng điện thoại để cải thiện hiển thị và lượt tải tự nhiên
Ứng dụng Mobile

Bài viết được dịch từ website: https://thetool.io/2017/seo-for-mobile-apps#SEO_for_Apps_Boost_Visibility_on_Mobile_Web

Ở đâu có tìm kiếm, ở đó có Tối ưu hóa tìm kiếm

Trong cuộc chiến không hồi kết của các ứng dụng để tối đa hóa khả năng hiển thị và nhận được nhiều lượt cài đặt hơn, tìm kiếm di động hiện đang là ưu tiên hàng đầu của các nhà phát triển và tiếp thị ứng dụng. Xuất hiện trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm web (SERPs) đã trở thành một mục tiêu khác cần đạt được. Nếu không, bạn có thể mất một phần ba số lượt tải xuống ứng dụng mà bạn có thể có!

Theo sự thay đổi trong các mẫu tìm kiếm của người tiêu dùng, Google đã điều chỉnh thuật toán tìm kiếm của mình cho phù hợp. Nó không còn đối xử với kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động và web tương tự mà không nhấn mạnh sự khác biệt giữa chúng. Nó bắt đầu bằng việc thêm một tùy chọn cho một ứng dụng trên ứng dụng trong các tab tìm kiếm cho thiết bị di động và tiếp theo là giới thiệu Gói ứng dụng dành riêng cho thiết bị vào SERP di động.

Và như chúng ta biết, ở đâu có công cụ tìm kiếm, ở đó có Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa (SEO) . Và ngày càng có nhiều nhu cầu của các nhà xuất bản di động để tối ưu hóa ứng dụng của họ để đạt được khả năng hiển thị nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm dành riêng cho ứng dụng.

SEO cho ứng dụng: Tăng khả năng hiển thị trên web di động

Một đoạn trích dẫn

Kết quả tìm kiếm phổ biến nhất cho tìm kiếm liên quan đến ứng dụng là một đoạn trích dẫn duy nhất. Nó chứa tên ứng dụng, số xếp hạng + xếp hạng trung bình và một đoạn văn bản mô tả ứng dụng (đôi khi được lấy từ mô tả ngắn hoặc mô tả dài, như đối với các ứng dụng Android), sau đó là nút cài đặt:

Đoạn trích đơn - Kết quả tìm kiếm Badoo

Một đoạn trích dẫn thường là kết quả của việc tìm kiếm một ứng dụng (nhãn hiệu), tuy nhiên nó có thể hiển thị với một số tìm kiếm dành riêng cho ứng dụng, cùng với Gói ứng dụng.

Gói ứng dụng là gì?

Gói ứng dụng là một nhóm các ứng dụng được đề xuất mà Google trả về do truy vấn dành riêng cho ứng dụng

Nó có thể bao gồm 3 hoặc 6 ứng dụng (hoặc nhiều hơn, sau đó có khả năng mở rộng danh sách này) có liên quan đến từ khóa tìm kiếm. Gói ứng dụng thường được đặc trưng ở đầu SERP, tuy nhiên cũng có thể xuất hiện ở giữa hoặc cuối.

Mỗi thẻ ứng dụng chứa một tên ứng dụng, biểu tượng, xếp hạng và giá cả. Kết quả là dành riêng cho thiết bị: nếu người dùng đã tìm kiếm bằng điện thoại Android, họ sẽ nhận được kết quả Gói ứng dụng với Ứng dụng Google Play và nếu anh ta đang tìm kiếm bằng iPhone hoặc iPad – đó sẽ là trang sản phẩm ứng dụng trên Ứng dụng Apple Cửa hàng.

Gói ứng dụng trong kết quả tìm kiếm của Google

Searchmetrics đã phát hiện ra rằng bây giờ một trong mười tìm kiếm di động bao gồm Gói ứng dụng. Và đây mới chỉ là khởi đầu – mỗi ngày càng có nhiều ứng dụng quan tâm đến khả năng hiển thị của họ trong tìm kiếm trên thiết bị di động và bắt đầu thực hiện chiến lược Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm cùng với ASO của họ.

Gói ứng dụng thường được hiển thị khi người dùng tìm kiếm một ứng dụng hoặc một tác vụ có thể được thực hiện bởi một ứng dụng, như: Trình chỉnh sửa ảnh hình ảnh Tối ưu hóa cho loại tìm kiếm này hơi khác so với cả SEO web truyền thống và ASO – App Store Optimization quen thuộc với chúng ta.

Yếu tố xếp hạng

Thuật toán mà Google sử dụng để đề xuất và xếp hạng các ứng dụng trong SERPs di động khác với thuật toán được sử dụng bởi các cửa hàng ứng dụng, do đó thứ hạng từ khóa cho ứng dụng sẽ không giống nhau trên Play Store và trong tìm kiếm trên web.

Tuy nhiên, có những điểm tương đồng trong các kỹ thuật tối ưu hóa ASO và SEO và các yếu tố xếp hạng, vì vậy nếu một ứng dụng được xếp hạng cao trên các cửa hàng ứng dụng, rất có thể nó cũng sẽ xếp hạng tốt cho các tìm kiếm tương tự trên web.

Các yếu tố on-page : URL / gói, Tên ứng dụng / Tiêu đề, mô tả ngắn và đầy đủ. Đối với các ứng dụng iOS, mô tả không ảnh hưởng đến ASO, nhưng có ảnh hưởng đến SEO.

Các yếu tố off-page : đánh giá và xếp hạng của người dùng, số lượng cài đặt và vận tốc, backlink.

Cửa hàng Google Play

URL + Tiêu đề + Mô tả ngắn + Mô tả

Danh sách ứng dụng bản đồ Google Play

Cửa hàng ứng dụng Apple

URL + Tên ứng dụng + Mô tả

Bạn đã hào hứng? Hãy xem cách xếp hạng ứng dụng hoặc trò chơi của bạn trong tìm kiếm trên web di động.

Cách tối ưu hóa SEO cho ứng dụng: Thực tiễn tốt nhất

Bạn chỉ cần tuân theo các quy trình ASO cơ bản, nâng cao siêu dữ liệu ‘metadata’ của mình để làm cho nó hoạt động cho tìm kiếm trên web và nhận được các backlink mạnh mẽ.

1. Thực hiện nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng cho cả ASO và SEO

Phương pháp nghiên cứu từ khóa và chọn từ khóa phù hợp để làm việc là cơ bản: chọn từ khóa có lưu lượng truy cập ước tính cao (lượng tìm kiếm) và mức độ cạnh tranh thấp.

Để phân tích từ khóa cho ASO của ứng dụng, bạn có thể sử dụng SEMrush , Keywordtool.io hoặc các công cụ tương tự khác.

2. Nhận xếp hạng và đánh giá tích cực

Xếp hạng và đánh giá của người dùng rất quan trọng đối với cả ASO và SEO cho App Store & Google Play. Và điều đó xảy ra vì nhiều lý do. Thứ nhất, bởi vì Google, giống như các cửa hàng ứng dụng, có xu hướng xếp hạng các ứng dụng cao hơn với nhiều đánh giá tốt hơn và xếp hạng trung bình cao.

Điểm thứ hai là công cụ tìm kiếm Google sẽ thu thập đánh giá của người dùng để xác định các từ khóa có thể. Thông thường, trọng số được dành cho các từ khóa từ đầu trang càng cao, vì vậy hãy liên tục khuyến khích người dùng của bạn để lại những đánh giá tích cực!

Cuối cùng, nhưng không phải là điểm quan trọng nhất để có một tình cảm tích cực của người dùng và một số lượng lớn các xếp hạng và đánh giá, là nó sẽ giúp thuyết phục người dùng mới dùng thử ứng dụng của bạn. Do đó, tỷ lệ nhấp và tỷ lệ chuyển đổi trong danh sách của bạn sẽ tăng lên và sẽ có nhiều lượt tải xuống hơn .

3. Nhận backlinks chất lượng và tăng cài đặt

Có backlinks chất lượng cao là một phần thiết yếu của một SEO hiệu quả. Trong trường hợp tìm kiếm trên web di động, những gì chúng tôi muốn quảng bá là danh sách cửa hàng ứng dụng hoặc trang tải xuống.

Bắt đầu từ việc thêm một liên kết đến trang tải xuống của bạn từ trang web của bạn và cố gắng để các phương tiện truyền thông khác nhau nói về ứng dụng của bạn. Sức mạnh tên miền là chìa khóa ở đây và bạn càng có nhiều backlink chất lượng, Google sẽ xếp hạng ứng dụng của bạn cao hơn trong tìm kiếm.

Cố gắng thêm một liên kết đến trang tải xuống cửa hàng ứng dụng của bạn trong tiêu đề của phiên bản di động của trang web của bạn hoặc xây dựng một trang đích chuyên dụng để quảng bá ứng dụng di động của bạn. Đề cập đến các tính năng và lợi ích tốt nhất của bạn – khuyến khích người dùng web của bạn sử dụng ứng dụng di động của bạn! Bằng cách này, bạn sẽ nhận được nhiều lượt cài đặt hơn, do đó xếp hạng người dùng nhiều hơn và thứ hạng cao hơn trong tìm kiếm di động.

Theo dõi hiệu suất SEO

Các nhà phát triển Android có nhiều khả năng hơn để theo dõi nó, trong khi các nhà phát triển iOS phải thực hiện với tối thiểu dữ liệu có sẵn thông qua iTunes Connect phiên bản ứng dụng Analytics. Hãy xem cả hai trường hợp:

Ứng dụng iOS

Dữ liệu duy nhất được cung cấp bởi iTunes Connect có thể được tìm thấy ở đây: Phân tích ứng dụng> Nguồn> Trình giới thiệu web. Hãy tìm các tên miền của Google Google và bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập và cài đặt đến từ Google ở ​​nhiều quốc gia khác nhau:

Phân tích ứng dụng iTunes

Như bạn thấy, những gì Apple cung cấp chỉ là một loạt dữ liệu chung về người giới thiệu web, điều này gây khó khăn cho việc theo dõi hiệu suất SEO, vì không thể thấy các từ khóa mà ứng dụng của bạn đang xếp hạng trong các trang kết quả tìm kiếm.

Thật không may, Google chưa hỗ trợ thêm ứng dụng iOS vào Search Console để có thêm dữ liệu, nhưng hy vọng điều đó sẽ khả thi trong tương lai.

Ứng dụng Android

Đối với các ứng dụng Android, chúng tôi có khu vực hành động rộng hơn nhiều và chúng tôi có thể theo dõi SEO bằng 3 công cụ: Google Play Console + Google Search Console + ahrefs (hoặc tương tự).

1. Thêm ứng dụng của bạn vào Google Search Console :

Google Search Console - Thêm ứng dụng

2. Chọn Tìm kiếm phân tích Quảng cáo và xem số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp trên kết quả tìm kiếm:

Phân tích bảng điều khiển tìm kiếm

3. Trong Bảng điều khiển Google Play của bạn, đi tới Thu thập người dùng> Báo cáo> Tìm kiếm Google (Không phải trả tiền) để xem các từ khóa thúc đẩy cài đặt với SEO và Gói ứng dụng:

Báo cáo mua lại 1

4. Kết hợp các từ khóa từ Google Play Console và Search Console để có được số lần hiển thị, nhấp và cài đặt dữ liệu từ SEO:

Báo cáo mua lại 2

Theo dõi backlinks với ahrefs

ahrefs là một trong những công cụ tuyệt vời nhất mà bạn có thể theo dõi các backlink không chỉ cho các trang web mà còn cho các ứng dụng (cả iOS và Android):

  • UR : Xếp hạng URL của ứng dụng của bạn – càng cao, khả năng hiển thị trong tìm kiếm trên thiết bị di động càng cao.
  • DR : Xếp hạng tên miền (tên miền của Apple và Google đang lưu trữ ứng dụng của bạn là siêu mạnh).
  • Tên miền giới thiệu : số lượng tên miền giới thiệu duy nhất.
  • Từ khóa không phải trả tiền : số lượng từ khóa xếp hạng top 100 cho ứng dụng.
Phân tích backlinks với ahrefs

Suy nghĩ cuối cùng

Có khả năng hiển thị không chỉ trong các cửa hàng ứng dụng, mà cả trong tìm kiếm trên web di động là điều cần thiết cho các ứng dụng hoặc trò chơi muốn tăng số lượt cài đặt và doanh thu của chúng. Gần một phần ba tất cả các ứng dụng được phát hiện bên ngoài các cửa hàng ứng dụng, trong tìm kiếm di động và trong Gói ứng dụng.

Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa cho các ứng dụng đang trở nên hiện diện khắp nơi và, giống như ASO, đây là một quá trình lâu dài để cải tiến, theo dõi và tối ưu hóa liên tục. Đừng bỏ qua việc cải thiện từ khóa của bạn, cố gắng đánh giá và xếp hạng ngày càng tốt hơn và tập trung vào việc nhận được các liên kết ngược chất lượng cao đến trang tải xuống của bạn và ứng dụng của bạn sẽ sẵn sàng để được khám phá theo mọi cách có thể!