So sánh quảng cáo Google Shopping và Google Smart Shopping. Doanh nghiệp bạn nên chọn hình thức nào?

So sánh quảng cáo Google Shopping và Google Smart Shopping. Doanh nghiệp bạn nên chọn hình thức nào?
Google PlatformQuảng cáo

Google Smart Shopping không còn là khái niệm xa lạ khi đã được triển khai rộng rãi và được công nhận hiệu quả thực tế. Tuy nhiên, nhiều người mới kinh doanh hoặc người chạy quảng cáo vẫn chưa thực sự hiểu được những sự khác nhau của 2 loại hình quảng cáo Google Shopping và Google Smart Shopping. Nhiều người nghĩ rằng Google Smart Shopping là hình thức mới nhất nên sẽ tối ưu hiệu quả nhất, hay nghĩ rằng Google Smart Shopping thì chắc chắn là “thông minh” hơn Google Shopping (mà thông minh ra sao thì chưa biết). Vậy sự khác nhau cụ thể của 2 hình thức này là gì, với sản phẩm A thì nên chọn loại nào, với tập khách hàng tiềm năng B thì sao,…? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có lựa chọn đúng nhé.

1. Định nghĩa

1.1. Google Shopping là gì?

Google Shopping là hình thức quảng cáo cho phép người mua nhìn thấy thông tin về sản phẩm (hình ảnh, giá bán, địa chỉ website) một cách nhanh chóng và dễ dàng khi họ tìm từ khóa sản phẩm trên Google. Kết quả quảng cáo luôn được hiển thị ở vị trí nổi bật nhất trên trang đầu kết quả tìm kiếm (trên cùng hoặc ở bên góc phải màn hình.

Cómo optimizar una campaña de Shopping – Multiplicalia.com

1.2. Google Smart Shopping là gì?

Google Smart Shopping là loại chiến dịch quảng cáo mới nhất hiện nay của Google, sử dụng công nghệ máy học với mục đích chính là tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo, tăng phạm vi tiếp cận khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi.

Introducing Google Goal-Optimised Shopping Campaigns | ConversionWorks

Đối với các chiến dịch Google Smart Shopping, bạn chỉ cần chọn danh mục sản phẩm muốn phân phối và thiết lập ngân sách trên website. Phần còn lại, bao gồm những công việc như: đặt giá thầu, phân phát quảng cáo đến các mạng Google khác nhau sẽ do công nghệ máy học của Google sẽ tự động thực hiện.

Khác với Google Shopping chỉ hiện thị sản phẩm trên Mạng tìm kiếm (Google Search), Google Smart Shopping phân phối quảng cáo trên cả Mạng tìm kiếm Google Search), Mạnh hiển thị (Google Display Network), Youtube và cả Gmail.

2. Sự khác nhau giữa Google Shopping và Google Smart Shopping

Bạn có thể tìm thấy tóm tắt ngắn gọn về những ưu và nhược điểm quan trọng nhất của cả Google Smart Shopping và Google Shopping trong bảng dưới đây. Nó sẽ giúp bạn quyết định xem Google Smart Shopping có phù hợp với bạn không.

Google Shopping

Google Smart Shopping

Yêu cầu: 

– Có Google Merchant Center và đăng tải sản phẩm

– Website đạt các yêu cầu tiêu chuẩn website bán hàng

– HTTPS

– Sản phẩm đạt yêu cầu chính sách Google 

Yêu cầu:

– Đạt tất cả yêu cầu chính sách Google Shopping

– Có ít nhất 20 chuyển đổi mua hàng (*)

– Gắn thẻ theo dõi chuyển đổi Lượt xem và Lượt mua

* Với Haravan bạn sẽ mặc định tạo được chiến dịch này mà không cần có “20 chuyển đổi” theo yêu cầu chung 

Thủ công và toàn quyền kiểm soát chiến dịch

Nhanh chóng và tự động hóa

Thiết lập khá phức tạp

Dễ dàng thiết lập

Rất tốn thời gian

Tiết kiệm thời gian

Tùy chỉnh nhắm mục tiêu theo thiết bị và địa điểm

Hạn chế nhắm mục tiêu thiết bị và địa điểm

Yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm

Không yêu cầu kinh nghiệm hay kiến thức chuyên sâu 

Xuất hiện trên Google Search và Google Display Network

Xuất hiện trên nhiều nền tảng: Google Search, Google Display Network, Youtube, Gmail

Cho phép sử dụng từ khóa phủ định

Không thể sử dụng từ khóa phủ định

Có thể điều chỉnh giá thầu

Không thể điều chỉnh giá thầu

Hỗ trợ phân tích dữ liệu dạng hạt

Không hỗ trợ phân tích dữ liệu dạng hạt

3. Doanh nghiệp bạn nên chọn hình thức nào?

Dựa trên bảng so sánh trên, tin rằng bạn đã phần nào nhận thấy đâu là hình thức quảng cáo phù hợp. Để chắc chắn hơn, bạn cần trả lời các câu hỏi sau để quyết định nên chọn Google Shopping hay Google Smart Shopping? 

1. Bạn có sẵn sàng trao quyền kiểm soát chiến dịch quảng cáo cho Máy học của Google (Google Machine Learning)

Google Smart Shopping sẽ tự động tối ưu giá thầu và quảng cáo hiển thị để đảm bảo đạt được hiệu quả quảng cáo cao nhất. Bạn sẽ không thể điều chỉnh giá thầu trong lúc Google đang phân phối quảng cáo của bạn. Lượng dữ liệu khách hàng mà Google có được là vô cùng lớn nên bạn có thể yên tâm rằng quảng cáo sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận đúng người – đúng lúc – đúng nhu cầu.

2. Bạn có kinh nghiệm hay kiến thức về chạy quảng cáo trên Google không?

Nếu câu trả lời là không thì Google Smart Shopping là lựa chọn rất phù hợp. Chỉ cần chọn sản phẩm muốn phân phối và thiết lập ngân sách trên website – hệ thống sẽ tự động đưa sản phẩm ấy tiếp cận tới khách hàng tiềm năng trên khắp Google. Đây là ưu điểm vô cùng lớn vì mang lại hiệu quả cao, triển khai nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và ngân sách.

3. Sản phẩm của bạn có kinh doanh trên toàn quốc?

Định hướng của Google là các sản phẩm TMĐT bán được trên toàn quốc và Google sẽ tự phân phối sao cho có thể tạo được nhiều chuyển đổi mua hàng nhất. Do đó nếu bạn các sản phẩm lớn, thời gian dùng ngắn hạn dẫn đến khó giao hàng trên toàn quốc (chỉ kinh doanh tại địa phương) thì nên sử dụng Google Shopping thay vì Google Smart Shopping.

Lưu ý:

Chiến dịch Google Smart Shopping sẽ được Google ưu tiên hơn so với hình thức Google Shopping thông thường. Nếu bạn đang quảng cáo cùng một sản phẩm thông qua cả hai hình thức quảng cáo, Google sẽ chọn quảng cáo từ chiến dịch Google Smart Shopping để hiển thị cho khách hàng tiềm năng. 

Trên đây là một vài so sánh giúp bạn hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 hình thức quảng cáo Google Shopping và Google Smart Shopping. Hi vọng đã phần nào cung cấp góc nhìn rõ ràng hơn để bạn có được chọn lựa đúng nhất cho doanh nghiệp mình.