Bunny CDN giúp gì cho các website của mình

CDN giúp gì cho website của bạn
Hosting/DomainWebsite

6 năm trước, mình nảy sinh ý tưởng kinh doanh bán sản phẩm chăm sóc xe, thế là lên ý tưởng làm website, thuê hosting, mua tên miền các kiểu. Lúc này mình chủ yếu sử dụng các nhà cung cấp ở Việt Nam cho mảng website, rồi cũng tìm hiểu để tối ưu này nọ. Bẵng đi một thời gian, do nhiều lý do, mình chuyển hướng sang sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp nước ngoài, tự build VPS với Vultr, sử dụng hệ điều hành Ubuntu, CentOS, panel quản lý bởi Vesta, Hestia, tên miền mua tại Namesilo, Cloudflare, dịch vụ caching, chống DDOS của Cloudflare, dịch vụ CDN của BunnyCDN, mua giao diện & plugin bản quyền, tạo email server với Yandex, Microsoft Exchange, v.v…, và điểm chung là không còn dấu vết địa lý nào tại Việt Nam.

Trở lại với dịch vụ CDN mà nhiều người chắc hẳn đã nghe nói nhưng chưa biết cách để sử dụng. Dịch vụ CDN trong nước hiện có một vài tên tuổi lớn, được các đầu báo sử dụng, cũng có các đơn vị báo chí tự xây dựng CDN của riêng mình và dùng hạ tầng của các nhà mạng trong nước, hầu hết có giá không rẻ và phù hợp với các khách hàng lớn.

Nếu bạn mới tìm hiểu thì dịch vụ BunnyCND mà mình đã giới thiệu trong bài trước rất đáng để thử. Dưới đây là lợi ích thực tế mà CDN mang lại.

Tăng tốc website, cải thiện trải nghiệm người dùng

CDN giúp gì cho website của bạn
Hosting này được đặt ở Singapore, dù đã tối ưu SEO onpage đạt điểm 100 trong kết quả kiểm tra Lighthouse trên máy tính tại Việt Nam nhưng hiệu suất rất thấp, chỉ đạt 37 điểm và mất 6 giây cho chỉ số tốc độ (tải trang). Mặc dù website đã bật cached, nén zip, lướt trên máy tính và điện thoại thì có vẻ nhanh nhưng thực tế thì như trong hình. Bởi lẽ, cho dù bạn lưu cached bằng plugin hoặc memcached hoặc cách nào đi nữa cũng đều lưu lại trên hosting/server đó, nhưng nếu dùng CDN, cached này sẽ được phân phối ra toàn thế giới, kể cả ở Việt Nam cũng sẽ lưu cached này.

Đối với SEOer, điểm thấp như vậy là không thể chấp nhận được, nếu bạn đang dùng cache gặp tình trạng như vậy thì hãy dùng thử CDN. Người dùng sẽ tải về phiên bản website từ server gần nhất, chứ không phải tải trực tiếp từ hosting/server gốc, qua đó giảm thời gian truy cập xuống rất nhiều lần.

CDN giúp tăng tốc độ tải trang cho website của bạn
Sau khi bật CDN, điểm hiệu suất đã rất cao, bạn nhìn hình này có thấy giống như các đơn vị thiết kế website đang ‘làm đẹp chỉ số’ để bàn giao không? Điểm hiệu suất bây giờ đã đạt 96% với các điều kiện test như cũ, chỉ số tốc độ tải trang chỉ còn 0.8 giây, giảm 6 lần so với lúc chưa bật CDN.

Cải thiện hiệu suất, tối ưu cho SEO

Do sử dụng CDN có nhiều mục để tối ưu, nên các chỉ số kiểm tra khác đều sẽ được cải thiện, giúp mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người xem.

Biểu đồ sử dụng BunnyCDN sau 1 tháng
Biểu đồ sử dụng BunnyCDN sau 1 tháng. Trải nghiệm duyệt web với CDN đã mang lại hiệu quả vượt trội, “bấm là mở” chứ không còn “bấm là xoay” như trước kia nữa.

Hiện tại vẫn còn dịch vụ dùng thử với 10$ và 1000GB băng thông để các bạn đăng ký, đảm bảo không làm bạn thất vọng.

>>Đăng ký BunnyCDN và nhận 10$ kèm theo 14 ngày dùng thử/1000GB băng thông
tại website https://bunny.net<<

Dùng thử dịch vụ CDN quốc tế của BunnyCDN với PoP tại Việt Nam
Dùng thử dịch vụ CDN quốc tế của BunnyCDN với PoP tại Việt Nam